Suối nguồn tươi trẻ và 8 động tác khởi động trước khi Thiền xông hơi

SUỐI NGUỒN TƯƠI TRẺ ( BÍ QUYẾT TÂY TẠNG )

5 BÀI TẬP THỂ DỤC LÀM THAY ĐỔI CUỘC SỐNG
Trích trong cuốn sách “Suối Nguồn Tươi Trẻ”

hinh Suoi nguon tuoi tre( Theo như tôi biết, quyển “Suối Nguồn Tươi Trẻ” của Peter Kelder là cuốn sách duy nhất đã cung cấp cho chúng ta một thông tin vô giá về năm phương pháp thể dục của Tây Tạng xưa. Năm phương pháp này chính là bí quyết để duy trì sự tươi trẻ, sức khỏe và sinh lực.

Một số ý kiến của những người đã thực hành:
* Trông trẻ hơn:
“Tôi không những cảm thấy trẻ trung mà bất cứ ai đã từng biết tuổi tôi (73 tuổi) đều cho rằng tôi đã trẻ lại hơn 20 tuổi. Một bác sĩ bạn tôi cho biết, tuy ông vẫn mỗi tuần chạy bộ từ 15 đến 20 dặm, nhưng tôi trông vẫn trẻ hơn ông nhiều. Với những ai muốn chặn đứng tiến trình lão hóa, tôi khuyên họ nên đọc quyển sách này”.
_ Jack Smith, Grass Valley, C.A _

* Tóc mọc trở lại:
_ “Năm năm sau khi tôi đều đặn tập luyện những “thức” của Tây Tạng này, các bác sĩ của gia đình, khi trông thấy tôi, đã thốt lên: “Cụ làm gì mà thay đổi tốt thế? Tôi biết cụ đã 75 tuổi vậy mà dáng điệu và phong thái của cụ trông cứ như lứa tuổi 40. Tóc cụ nay không còn bạc trắng, thưa thớt, mà chuyển sang muối tiêu và dày rậm hẳn. Xin cụ cho chúng tôi biết đâu là bí quyết?”. Tôi đưa cho họ xem cuốn “Suối Nguồn Tươi Trẻ” và cho họ mượn. Thú thật, từ đó tôi không còn trông thấy cuốn sách đâu nữa”.
_ H.B McCauley, Tularosa, NM _

_ “ Trước khi tôi bắt đầu bước vào tập năm thức này thì râu tóc tôi hầu như bạc trắng và da dẻ tôi xanh xao. Tôi chẳng khác gì một ông lão. Gần đây, thân thể tôi cường tráng, da dẻ hồng hào và râu tóc tôi xanh đen trở lại. Ngoài ra, tôi có thể đọc sách mà không cần dùng kính, điều mà trước đây tôi không thể”.
_ Chas. Hamilton, Thusand Oaks, CA _

* Dồi dào sinh lực:
_ “Với một số bệnh nhân đến khám, tôi khuyên họ đọc cuốn “Suối Nguồn Tươi Trẻ” và sau đó họ trở lại gặp tôi, với những báo cáo khả quan. Bản thân tôi trước đó ba tuần, tôi bắt đầu tập năm “thức” của Tây Tạng này. Sau chín ngày tập, sức khỏe và sức chịu đựng của tôi gia tăng rất nhiều. Tôi có thể khiêng những vật nặng lên cầu thang mà không thấy mệt mỏi. Một chuyên gia về dinh dưỡng gần đây cho tôi biết ông đã tập các thức này từ bốn tháng nay và thấy khỏe hơn lên, tuy rằng ông là một nhà điền kinh và thường xuyên cử tạ, ngoài ra bè bạn của ông ta cũng nhận thấy rằng ông trẻ hẳn ra. Tôi rất tin tưởng vào “Suối Nguồn Tươi Trẻ” và quyết tâm đeo đuổi suốt đời năm thức tập này”.
_ Bác Sĩ Stanley S. Bass D.C Ph.C Brooklyn, NY _

_ “ Ở tuổi 83, tôi không còn sức sống và chẳng tha thiết gì trên đời. Tôi nghĩ rằng mình sẽ chẳng còn sống bao lâu nữa. Thế rồi, tôi có dịp đọc cuốn “Suối Nguồn Tươi Trẻ” của Peter Kelder và thực hành năm thức đã nêu trong sách. Chỉ một thời gian ngắn sau khi tập, trí nhớ của tôi đã có những tiến bộ đáng kể, khả năng ghi nhớ tăng 50 phần trăm. Tôi cảm thấy yêu đời và sinh động hơn. Mọi người đều nhận thấy tôi trẻ hẳn ra. “Suối Nguồn Tươi Trẻ” quả là thần kỳ. Được biết năm “ thức” tập này quả là điều may mắn cho tôi. Giờ đây, tôi đã thay đổi rất nhiều và càng ngày tôi không ngừng tiến bộ. Cuốn sách này là điều cần thiết cho mọi người”.
_ E.B.K Miller, Buxton, Nc _

* Chữa trị viêm khớp:
“ Sau sáu tháng đều đặn thực hành năm “ thức”, chứng viêm khớp nơi hai đầu gối của tôi biến mất hẳn. Tôi rất mừng vì đã may mắn đọc được cuốn “Suối Nguồn Tươi Trẻ”.
_ Fred Schmidt, Tavares, Fl _

* Chữa trị các chứng đau nhức:
_ “ Do trước đây bị thương nên trong suốt 38 năm sau đó, tôi thường xuyên đau nhức đầu gối trái. Một năm sau khi đều đặn thực hành năm “ thức”, đầu gối tôi đã trở lại bình thường. Bây giờ tôi đã có thể xoay cẳng chân mà không gặp một khó khăn nào. Ngoài ra, trong giai đoạn đầu khi thực hành năm “ thức”, tôi cũng loại bỏ được chứng đau nhức dữ dội ở vai và cánh tay”.
_ Charles Pabis, Fayette City, Pa _

_ “ Một chấn thương cột sống đã gây cản trở cho sự sinh hoạt của tôi và làm tôi đau đớn trong suốt năm năm trời. Tôi chẳng thiết sống nữa cho đến khi đọc được cuốn “Suối Nguồn Tươi Trẻ”. Giờ đây, tôi đã hết đau đớn, có thể đi lại dễ dàng và tìm được một việc làm ở trường mẫu giáo”.
_ Lynna Turnbow, Reno, Nv _

* Chữa trị các chứng bệnh về tiêu hóa:
_ “ Thực hành năm “ thức” này, tôi thấy sự tiêu hóa thức ăn trở nên tốt hơn, đồng thời đầu óc tôi cũng minh mẫn hơn. “Suối Nguồn Tươi Trẻ” quả thật thần kỳ!”
_ Arthur I. Philadelphia, Pa _

_ “ Tôi xác nhận rằng năm “ thức” này đã đem lại những kết quả tích cực. Vài tuần sau khi thực hành, chứng loét dạ dày của tôi hầu như lành hẳn”.
_ Harriette B. Phoenix, Ax _ 

_ “Tập “ Suối Nguồn Tươi Trẻ ” tôi như người bắt được vàng. Trước kia tôi bị bệnh nên phải có người dìu đi mới được, nay thì tôi đã khỏe và rất vui vẻ”.
_ Hoàng Thị Liên, Huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa_
_ “ Bố và mẹ tôi vẫn duy trì tập “ Suối Nguồn Tươi Trẻ ” hơn một năm nay, vừa rồi Bố tôi đi khám bệnh lại thì chẳng còn bệnh gì cả, còn Mẹ tôi lúc ở quê thì hay đau lưng và mệt mỏi, bây giờ sức khỏe rất tốt, chúng tôi rất mừng”.
_ Nguyễn Thế Khương, Biên Hòa, Đồng Nai_

5 PHƯƠNG PHÁP TẬP CÓ BỔ SUNG 5 BÀI THƯ GIÃN
Bài 1:

Suoi nguon 1
_ Dang 2 tay ngang bằng vai, các ngón tay khép vào, mắt nhìn vào 1 điểm phía trước mặt xoay cùng chiều kim đồng hồ, hơi thở bình thường ( phải mở mắt để đếm số vòng xoay và tránh chóng mặt ). Xoay 3 vòng (Hình 1)
* Lưu ý : Tuần đầu tiên tập mỗi bài 3 lần, tuần thứ 2 mới nâng lên thêm 2 lần, cho đến 10 tuần là đủ 21 lần cho mỗi bài tập và duy trì ở mức này.
_ Thư giãn: Đứng thẳng người hít vào thật sâu nhíu hậu môn, chụm miệng lại như chữ 0, thở ra đằng miệng, mạnh nhưng chậm. Lặp lại 3 lần (Hình 2)

Suoi nguon 2

_ Nằm thẳng, hít sâu vào nín thở đồng thời gập đầu về phía ngực, nhấc chân lên vuông góc với nền, chân thẳng hạ chân xuống và thở ra. Lặp lại 3 lần (Hình 3+4)

Suoi nguon 3
_ Thư giãn: 10 ngón tay đan vào với nhau đẩy xa ra đỉnh đầu, hít vào thật sâu thu tay về sát đầu và thở ra. Lặp lại 3 lần (Hình 5+6)
Bài 3:

Suoi nguon 4

_ Tư thế chuẩn bị, 2 chân cách nhau 20cm gập đầu vào ngực, hít sâu vào nín thở
ngửa đầu, lưng cong về sau (càng cong nhiều càng tốt) trở về tư thế chuẩn bị và thở ra. Lặp lại 3 lần (Hình 7+8+9)

Suoi nguon 5_ Thư giãn: Hai mũi chân xuôi về sau, ngồi lên trên gót chân, đầu cúi chạm nền, 2 tay duỗi thẳng, khuỷu tay đặt chạm nền, thả lỏng cơ thể hít sâu vào và thở ra. Lặp lại 3 lần (Hình 10)
Bài 4:

Suoi nguon 6
_ Tư thế chuẩn bị, 2 chân duỗi thẳng cách nhau 20cm thu cằm vào ngực, hít sâu vào nín thở, nâng người lên song song với nền, đầu ngửa về sau trở về tư thế ban đầu và thở ra. Lặp lại 3 lần (Hình 11+12+13)

Suoi nguon 7_ Thư giãn: Lưng gập lại, tay duỗi trượt trên cẳng chân, hít vào thẳng lưng, tay đặt lên đầu gối và thở ra. Lặp lại 3 lần (Hình 14+15)
Bài 5:

Suoi nguon 8_ Tư thế chuẩn bị, 2 chân cách nhau 20cm, tay chống xuống, nâng cơ thể lên khỏi mặt nền đầu ngửa về sau, hít vào nín thở, đẩy người lên, đầu gập ép sâu vào ngực trở về tư thế ban đầu và thở ra. Lặp lại 3 lần (Hình 16+17+18)
_ Thư giãn: Hai mũi chân xuôi về sau, ngồi lên trên gót chân, đầu cúi chạm nền, 2 tay duỗi thẳng, khuỷu tay đặt chạm nền, thả lỏng cơ thể hít sâu vào và thở ra. Lặp lại 3 lần (Hình 19)

5 bài tập thể dục này phải nên phối hợp với hơi thở cho đúng, trong khi tập phải tập trung tư tưởng vào từng động ta Page 1 – 4/4/2008
c, giúp cho thân tâm đều đạt kết quả tốt. Trong 1 tuần có thể nghỉ 1 ngày và 5 bài tập này có thể tạm nghỉ 1 bài nào cũng được nếu như gặp khó khăn do cơ thể chưa phù hợp. Rèn luyện phải có thời gian lâu dài mới có thể đạt như mong muốn, không nên đốt cháy giai đoạn bằng cách tập nhanh hoặc tập nhiều trong 1 ngày (đối với người mới tập), nên tập từ ít đến nhiều, tránh đau nhức khi cơ thể mới làm quen.

Chúc các bạn thành công trong 5 bài tập đơn giản nhưng tuyệt vời này.

Hiếu Đức Nguyễn Văn Tứ
97/34A Lưu Văn Viết, KP1, P. Tân Tiến, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
Email: tuthientao@yahoo.com.vn –  Điện thoại: 0166.782.9993
Kính tặng

8 BÀI KHỞI ĐỘNG TRƯỚC KHI XÔNG HƠI
(Giúp khí huyết lưu thông, dễ tĩnh tâm khi thiền)

Khoi dong 1

Bài 1: Duỗi chân trái, co chân phải và đặt lên đùi trái, lấy tay xoay cổ chân phải (10 lần) và ngược lại. Đổi chân, xoay cổ chân trái (10 lần) và ngược lại. Hình 1
Bài 2: Duỗi chân trái, co chân phải và đặt lên đùi trái, lấy 2 tay đè lên đầu gối chân phải cho sát xuống nền (10 lần). Đổi chân và làm giống chân kia. Hình 2
Bài 3: Duỗi thẳng chân phải, gập người xuống, đầu sát cẳng chân, hít sâu vào, trở về tư thế thẳng người thở ra (miệng tóp lại thành chữ o nhỏ thở ra) (lặp lại 10 lần). Đổi chân trái (giống chân phải). Hình 3 + Hình 4

Khoi dong 2

Bài 4: Duỗi thẳng 2 chân, gập người xuống cho sát cẳng chân, hít sâu vào, trở về tư thế thẳng người thở ra (10 lần). Hình 5 + Hình 6
Bài 5: Đối 2 bàn chân vào nhau, thu vào càng sát mình càng tốt, đặt 2 bàn tay lên 2 đầu gối, nhấn nhẹ 2 tay xuống đầu gối và thả nhẹ (lặp lại 10 lần). Hình 7
Bài 6: Hai bàn tay ôm lấy 2 bàn chân kéo sát vào mình. Hình 8

Khoi dong 3
gập người xuống, hít vào, trở về tư thế thẳng người thở ra (lặp lại 10 lần). Hình 9

Bài 7: Gập chân trái sang bên phải, chân phải bắc chéo qua đùi chân trái, tay trái luồn qua chân phải, khuỷu tay trái kê vào với đầu gối chân phải, bàn tay trái cầm nhẹ chân phải, cánh tay phải đặt ra sau hông, người thẳng, hít sâu vào, xoay người và đầu qua phải tối đa và trở về bình thường thở ra (lặp lại 10 lần) – Đổi chân và làm giống chân kia. Hình 10 + Hình 11

Khoi dong 4

Bài 8: Ngồi trên gót của hai chân, mũi bàn chân xuôi về sau, hai tay chắp vào nhau đưa từ dưới lên qua đỉnh đầu, 2 cánh tay thẳng nghiêng về sau, lưng uốn về sau tối đa, đầu ngửa, hít sâu vào, hít hậu môn lên. Hai bàn tay vẫn chắp hạ xuống đến rốn, ngưng thở, đưa tay lên trên trán vẫn ngưng thở, từ từ gập người xuống, trán chạm nền, hai tay duỗi thẳng, khuỷu tay chạm nền, bàn tay cách nhau 20 cm úp xuống, thở ra hết (lặp lại 10 lần). Hình 12 + Hình 13 + Hình 14 + Hình 15 + Hình 16

Khoi dong 5

Thiền: Ngồi kiết già (hay bán già), hai bàn tay đặt lên 2 đầu gối, lưng và đầu thẳng, hít sâu vào bằng mũi, thở ra bằng miệng (miệng chụm vào tròn như chữ o nhỏ, thở ra) (lặp lại 10 lần). Sau đó xếp hai bàn tay lại, bàn tay phải đặt lên trên bàn tay trái, hai ngón tay cái chạm vào nhau, chậm rãi theo hơi thở vào và ra (hít vào bằng mũi, thở ra cũng bằng mũi). Hình 17 + Hình 18

Nguyễn Văn Tứ

Bình luận...

*