Thiền xông hơi

Thiền là một kiểu thư giãn chủ động tích cực với hiệu quả cao. Theo định nghĩa khoa học, thiền là quá trình đạt tới sự tỉnh thức tuyệt đối trong trạng thái tĩnh có được do luyện tập. Thiền tập có công năng nuôi dưỡng, trị liệu, chuyển hóa, đối trị với sự căng thẳng, lo lắng, buồn phiền, sợ hãi, đem lại được niềm vui sống và giúp phục hồi được truyền thông giữa ta với những người khác, cũng như truyền thông tin tích cực đến tất cả các thành phần và tế bào trong cơ thể như một sự đối thoại đặc biệt giữa tâm và thân, giúp thân tâm hợp nhất và chuyển hóa theo hướng tích cực nhất bởi năng lượng của từ bi. Khác với thư giãn thông thường, thiền điều chỉnh trực tiếp về mặt tinh thần, mang lại trạng thái yên tĩnh với những biểu hiện như nhẫn nại, bền bỉ, tự tin, bình tĩnh, ổn định nhân cách, đầu óc sảng khoái, thân thiện, hòa hợp với mọi người, mà từ đó có tác dụng điều chỉnh đến các hoạt động của cơ thể, tạo lập sự cân bằng nội tại, cân bằng cơ thể với môi trường sống.

Và theo y học cổ truyền, xông hơi bằng thảo dược là một phương pháp trị liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Trong liệu pháp xông hơi, hơi nóng tạo ra một cơn sốt nhân tạo trong thân thể giúp giãn nở mạch máu dưới da, kích thích lưu thông khí huyết và thúc đẩy việc đào thải độc tố. Điều này kích hoạt sự tẩy rửa từ bên trong nhằm đẩy cặn bã và chất độc ra ngoài cơ thể bằng cách toát mồ hôi qua lỗ chân lông, các cơ bắp đang trong trạng thái nghỉ ngơi cũng được tẩy rửa, chống căng thẳng về tinh thần và làm sảng khoái đầu óc. Hệ tuần hoàn được kích thích, da được đàn hồi và xoa dịu. Cơ thể có cảm giác sạch sẽ và đổi mới. Chính vì vậy, xông hơi giúp cơ thể giảm mệt mỏi, giảm đau nhức cơ khớp và phục hồi tổng quát với những hiệu quả rất ưu việt đối với cả sức khỏe và sắc đẹp.

Từ những tác dụng đặc biệt của thiền và xông hơi, chúng ta có được sự ưu việt và hiệu quả trong việc kết hợp hai phương pháp này để chữa bệnh. Trong khi thiền thì cơ thể sẽ điều chỉnh và loại bỏ độc tố trong cơ thể, dưới tác động của xông hơi, độc tố sẽ được thải nhanh ra ngoài qua tuyến mồ hôi. Cơ thể được cũng cố và cân bằng kịp thời, sức khỏe khôi phục nhanh nhờ sự lưu thông của khí huyết giúp điều chỉnh và làm sạch cơ thể một cách nhanh chóng.

Đối với thiền áp dụng khi xông hơi, mỗi người có thể thực hành thiền theo những phương pháp đã thực hành từ trước, miễn là duy trì được trạng thái tĩnh lặng. Tĩnh lặng không chỉ là im lặng về mặt thể lý khi không nói mà quan trọng hơn là trạng thái tĩnh tại của tâm trí. Chính trong sự tĩnh lặng mà tâm và thân được kết hợp hài hòa. Người xưa có câu rằng bệnh của thân từ tâm mà ra. Khi tâm tĩnh lặng, những sức mạnh nội tại vốn có được khơi dậy và tập trung để từ đó tâm có thể cảm nhận và hỗ trợ tối đa cho thân trong quá trình xông hơi. Một cách đơn giản để giữ trạng thái tĩnh lặng là tập trung vào một hay một vài suy nghĩ hoặc hình ảnh mà đối với mỗi người là tích cực và hướng thiện nhất. Nếu quan sát thấy tâm trí lang thang thì nhẹ nhàng tập trung trở lại với suy nghĩ/hình ảnh ban đầu. Hoặc đơn giản hơn nữa là chỉ tập trung vào từng hơi thở, để ý và cảm nhận luồng hơi hít vào và thở ra.

Sau khi xông hơi, nên uống một ly trà gừng, nước chanh nóng hoặc một ly nước ấm để giúp cơ thể sảng khoái. Tránh sử dụng các loại nước ướp lạnh. Xông xong phải nghỉ ngơi sau một tiếng mới tắm, chỉ tắm với nước lạnh trong 5 phút, và tắm nước ấm thì lâu hơn. Phụ nữ sinh xong cần phải xông hơi nhiều lần để không còn di chứng bệnh phong tê thấp nhức mỏi khi lớn tuổi. Người già yếu suy nhược, bệnh nặng, sốt cao, co giật do nhiễm khuẩn, chấn thương nhiễm trùng, phụ nữ có thai thì không nên tùy tiện xông hơi mà phải có chỉ dẫn của thầy thuốc.

Bình luận...

*