HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH THIỀN XÔNG HƠI

Thiền và các tác dụng của thiền trên nhiều phương diện khác nhau là một chủ đề rất sâu và rộng và đã có rất nhiều công trình nghiên cứu và phân tích nghiêm túc tiến hành ở phương Đông và đặc biệt ở phương Tây. Nhìn chung, thiền là một kiểu thư giãn chủ động tích cực với hiệu quả cao. Theo định nghĩa khoa học, thiền là quá trình đạt tới sự tỉnh thức tuyệt đối trong trạng thái tĩnh có được do luyện tập. Nhưng khác với thư giãn thông thường, thiền chính từ tác dụng về mặt tinh thần (mang lại trạng thái yên tĩnh với những biểu hiện như nhẫn nại, bền bỉ, tự tin, bình tĩnh, ổn định nhân cách, đầu óc sảng khoái, thân thiện, hòa hợp với mọi người) mà từ đó có tác dụng điều chỉnh đến các hoạt động của cơ thể, tạo lập sự cân bằng nội tại, cân bằng cơ thể với môi trường sống. Vì thế, ngoài tác dụng thư giãn, thiền còn được hiểu là có tác dụng phòng và chữa các bệnh do mất cân bằng các chức năng cơ thể.
Đối với thiền áp dụng khi xông hơi, mỗi người có thể thực hành thiền theo những phương pháp đã thực hành từ trước, miễn là duy trì được trạng thái tĩnh lặng. Tĩnh lặng không chỉ là im lặng về mặt thể lý khi không nói mà quan trọng hơn là trạng thái tĩnh tại của tâm trí. Chính trong sự tĩnh lặng mà tâm và thân được kết hợp hài hòa. Người xưa có câu rằng bệnh của thân từ tâm mà ra. Khi tâm tĩnh lặng, những sức mạnh nội tại vốn có được khơi dậy và tập trung để từ đó tâm có thể cảm nhận và hỗ trợ tối đa cho thân trong quá trình xông hơi.
Một cách đơn giản để giữ trạng thái tĩnh lặng là tập trung vào một hay một vài suy nghĩ hoặc hình ảnh mà đối với mỗi người là tích cực và hướng thiện nhất. Nếu quan sát thấy tâm trí lang thang thì nhẹ nhàng tập trung trở lại với suy nghĩ/hình ảnh ban đầu. Hoặc đơn giản hơn nữa là chỉ tập trung vào từng hơi thở, để ý và cảm nhận luồng hơi hít vào và thở ra.

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang